/ Kinh nghiệm hay / / Top 8 công thức làm sữa hạt tại nhà thơm ngon bổ dưỡng

Top 8 công thức làm sữa hạt tại nhà thơm ngon bổ dưỡng

Sữa hạt là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng mà nhiều gia đình đã lựa chọn để thay thế cho sữa bò hoặc các loại sữa thay thế khác từ động vật. Sữa hạt không phải chỉ có một mà rất nhiều công thức chế biến đa dạng để có thể phù hợp với sở thích, khẩu vị của từng người và từng đối tượng.

Sau đây maylamsuahat.com.vn sẽ mách bạn top 8 công thức làm sữa hạt thơm ngon và bổ dưỡng ngay chính căn nhà của mình.

1, Sữa hạt sen

Hạt sen có lẽ là nguyên liệu dễ dàng tìm thấy nhất trong căn bếp của chúng ta. Hạt sen tươi có công dụng giúp điều trị mất ngủ, nóng trong, mụn nhọt, điều hòa kinh nguyệt,…rất tốt, đặc biệt bồi bổ cho người đang mang thai hoặc người có bụng dạ kém.

Sữa hạt sen

Sữa hạt sen rất dễ làm mà nguyên liệu cũng không hề khó kiếm.

Nguyên liệu:

  • 300g hạt sen
  • 600ml sữa tươi không đường
  • 2 lít nước khoáng
  • Có thể thêm sữa đặc hoặc bao nhiêu đường tùy thích
  • 1 chiếc vải thô sạch và 1 chiếc rây

Cách làm:

  • Đầu tiên bạn dùng dao tách phần tâm sen ra, chỉ để lại phần hạt trắng để tránh sữa hạt của chúng ta bị đắng. Sau đó đem phần hạt trắng đi rửa sạch rồi để ráo nước (phần tâm sen không nên vứt đi nhé, để lại để hãm trà có thể chữa bệnh mất ngủ)
  • Đem hạt sen đã để ráo nước xay bằng máy xay sinh tố. Lưu ý nhớ xay kĩ và chia nhỏ nhiều lần xay
  • Dùng 1 ca đựng lót miếng vải sạch xung quanh miệng ca, dùng rây phía trên, bắt đầu cho hạt sen vừa xay cùng nước khoáng đã chuẩn bị vào để lọc lấy nước cốt. Sử dụng bao tay vắt mạnh lấy nước nhất có thể để nhằm mục đích lấy hết chất dinh dưỡng
  • Sau khi xong, phần nước vừa vắt cùng sữa tươi và các nguyên liệu đã chuẩn bị cho vào máy làm sữa hạt. Chỉ cần đợi khoảng 30p là bạn đã hoàn thành xong món sữa hạt thơm ngon tuyệt vời

2, Sữa ngô (sữa bắp)

Ngô cũng là một trong những nguyên liệu dễ tìm thấy trong bếp và sữa ngô có hương vị đặc trưng rất dễ uống hợp khẩu vị của khá nhiều người

Sữa ngô

Nguyên liệu:

  • 2 bắp ngô (tốt nhất nên chọn ngô Mỹ vì nó khá thơm)
  • 250ml sữa tươi không đường
  • 1,5 lit nước
  • Đường vani
  • 1/3 lon sữa đặc có đường
  • Có thể thêm lá dứa cho thơm hoặc không cần
  • Dụng cụ: Nồi, 1 chiếc rây, vải lọc sạch

Cách làm:

  • Ngô đem rửa sạch, bỏ lá già giữ lại phần râu ngô và lá non đem luộc chung với 1,5 lít nước. Chỉnh lửa vừa và luộc 20 phút
  • Lấy ngô ra, để nguội, tách phần thịt ngô ra.
  • Cho thịt ngô và nước luộc ngô vào xay nhuyễn
  • Lọc bằng rây với nước để lấy nước cốt
  • Lấy nước ngô đổ cùng 250ml sữa không đường, sữa đặc, lá dứa đã rửa sạch, đường vani và đem đun sôi vừa lửa
  • Khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nguội và có thể dùng. Sẽ ngon hơn nếu bạn để trong ngăn mát tủ lạnh

3, Sữa đậu nành

Sữa đậu nành cũng khá quen thuộc và dễ uống nhưng nên hạn chế với một số đối tượng như nam giới, không nên sử dụng quá nhiều hoặc quá thường xuyên. Còn lại sữa đậu nành giúp chị em cải thiện vóc dáng, chống lão hóa và ngăn ngừa loãng xương rất tốt

Sữa đậu nành

Nguyên liệu:

  • 500g đậu nành
  • 2,5 lít nước
  • Đường (tùy ý)
  • Dụng cụ: Rây, máy xay, vải lọc

Cách làm:

  • Bạn nên ngâm đậu nành với nước ấm từ tối hôm trước để đậu nở mềm
  • Rửa sạch, để ráo nước và đem đi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Xay từ từ, tỉ lệ 100g đậu/500ml nước
  • Dùng rây và vải để lọc bã đậu nành, xay lá dứa với 1 ít nước để lấy nước cốt lá dứa
  • Cuối cùng đem đi đun sôi cho nước lá dứa cùng rồi tắt bếp. Vẫn là lời khuyên “ngon hơn khi uống lạnh”

*Lưu ý: Nếu như nhà bạn có máy làm sữa hạt sẵn rồi thì công đoạn làm sẽ giảm đỡ tốn thời gian hơn rất nhiều đấy. Chỉ cần lấy hỗn hợp nước cốt lá dứa, nước lọc và đậu đã ngâm cho vào máy, start và đợi 30p là đã có ly sữa đậu nành thơm ngon

4, Sữa đậu đỏ

Sữa đậu đỏ có vị rất thơm, màu sắc đẹp và phù hợp với mọi lứa tuổi. Bên cạnh đó cũng giúp lưu thông máu, ngăn ngừa bệnh về tim mạch, giảm nhiệt hiệu quả, nhất là thích hợp dùng trong mùa hè

Sữa đậu đỏ

Nguyên liệu:

  • 200gam đậu đỏ
  • 500ml sữa không đường
  • 1 lít nước
  • 4-6 lá dứa, đường (tùy thích)

Cách làm: Tương tự với cách làm sữa đậu nành. Nếu sử dụng máy làm sữa hạt, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào với nhau và nhấn nút khởi động, chờ 30p là xong

5, Sữa óc chó mix hạnh nhân

Óc chó và hạnh nhân đều là loại hạt chứa rất nhiều dinh dưỡng giúp tăng cường trí nhớ và lấy lại vóc dáng dáng cực nhanh. Chính vì thế, sữa óc chó sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho chị em nếu sử dụng thay cho bữa ăn nhẹ và bổ sung ngay sau khi tập luyện

Sữa óc chó hạnh nhân

Nguyên liệu:

  • 100g hạt óc chó
  • 100g hạnh nhân
  • Đường phèn
  • 1,5 lit nước
  • Dụng cụ: máy làm sữa hạt, 1 chiếc rây lọc

Cách làm:

  • Giã hạt óc chó, tách hạnh nhân ra cho nhỏ
  • Đổ nước cùng với hạt óc chó và hạnh nhân vừa giã vào máy làm sữa hạt, bật chế độ làm ngũ cốc rồi tiếp tục đợi 30p
  • Trong lúc đó, đường phèn quay vào lò vi sóng trong 1p
  • Cho sữa vào rây lọc lấy nước. Cho thêm đường phèn rồi khuấy đều lên là xong rồi đó

6, Sữa gạo lứt

Gạo lứt từ lâu là loại ngũ cốc nguyên cám chưa tinh chế được các nhà khoa học khuyên dùng thay thế hoàn toàn gạo thường vì chúng rất giàu enzyme, “GABA”, amino acid rất tốt cho sức khỏe. Có vô vàn lợi ích khi sử dụng sữa gạo lứt như ngăn ngừa ung thư, đái tháo đường, chứng bất an, nóng nảy, hay quên…

Sữa gạo lứt

Nguyên liệu:

  • 200g gạo lứt
  • 720ml sữa tươi không đường
  • 4 lít nước
  • Đường
  • Dụng cụ: máy làm sữa hạt

Cách làm:

  • Đầu tiên, hãy nhặt sạch các chất bụi bẩn trong gạo lứt, rửa rồi đem rang trên chảo với lửa nhỏ
  • Cho gạo lứt cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy làm sữa hạt. Nhấn nút khởi động rồi đợi 30p chờ đợi thành quả của mình nhé

7, Sữa bí ngô

Bí ngô hay bí đỏ được sử dụng phổ biến trong các bữa cơm của gia đình Việt Nam nhưng chắc có lẽ bạn chưa thử với món sữa bí ngô này chứ nhỉ?

Sữa bí đỏ

Nguyên liệu:

  • 300g bí ngô
  • 900ml nước
  • 900ml sữa không đường
  • Nước cốt dừa
  • ½ lon sữa đặc
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố

Cách làm:

  • Bí ngô rửa sạch, gọt vỏ, đem lên bếp đun đến khi nào thấy mềm thì tắt bếp
  • Xay nhuyễn bí vào trong máy xay sinh tố khi vẫn đang còn nóng
  • Bước cuối cùng trộn đều hỗn hợp bí đã xay cùng với sữa tươi, sữa đặc, nước cốt dừa đã chuẩn bị. Thế là xong! Cho thêm một vài viên đá sẽ khiến buổi chiều của bạn “chill” hơn nhiều đấy ^^!

8, Sữa hạt mắc-ca

Mắc-ca được trồng phổ biến ở Úc, Brazil, Nam Phi… có tác dụng giải độc gan, tăng cường trí nhớ hiệu quả ở người cao tuổi. Sữa hạt mắc-ca sẽ có một chút mùi khó chịu nếu người nào dùng không quen và nếu có thể uống được thì sẽ rất tốt vì chúng chứa khá nhiều dinh dưỡng

Sữa hạt mắc ca

Nguyên liệu:

  • 100g hạt mắc-ca
  • 60g đường
  • 1,5 lít nước
  • Dụng cụ: máy làm sữa hạt

Cách làm:

  • Tách phần vỏ hạt mắc-ca rồi đem đi giã nhỏ
  • Cho phần mắc-ca vừa giã cùng với 1,5 lít nước và đường vào máy làm sữa hạt
  • Chọn Start và chờ khi sữa chín là có thể dùng được

Xem thêm: Cách xử lí bã tối ưu nhất sau khi làm món sữa hạt

Một lưu ý nhỏ: Các loại hạt đều cần sơ chế trước bằng cách ngâm vào nước trong một thời gian đó nha. Tại sao phải ngâm hạt trước khi chế biến ư? Ngoài việc khiến hạt mềm, dễ xay hơn thì việc này còn giúp giảm thiểu hàm lượng phytic acid, chất ức chế enzym để tăng giá trị dinh dưỡng của hạt đó.

Trên đây maylamsuahat.com.vn đã giới thiệu với các bạn top 8 công thức làm sữa hạt thơm ngon mà rất đơn giản. Các bạn hãy áp dụng và làm cho những người thân yêu của mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích