Công thức bò sốt vang thơm ngon tại nhà từ nồi áp suất
Ở miền Bắc với những ngày vào đông lạnh như thế này, ngoài món lẩu thì được nhâm nhi món bò sốt vang nóng hổi, thơm lừng ăn kèm với cơm nóng hoặc kẹp với bánh mỳ, quả thật không một từ nào có thể diễn tả được. Cảm giác đưa vào miệng, miếng bò mềm quyện nước sốt hơi cay cay như tan trên đầu lưỡi. Ăn cùng với khoai tây, cà rốt ngọt thanh như thể một sự kết hợp không gì hoàn hảo hơn.
Để nấu được món này, mấy ai biết rằng công thức chẳng cần phải cầu kỳ, cũng không cần phải quá khéo tay. Chỉ với chiếc nồi áp suất điện sẵn có tại nhà, ra chợ mua một vài nguyên liệu, và làm theo công thức bò sốt vang thơm ngon tại nhà từ nồi áp suất này, đảm bảo chúng ta sẽ có được một món ăn vừa ngon lại vừa an toàn cho sức khỏe.
1. Chuẩn bị và chọn nguyên liệu
Nguyên liệu làm nên món bò sốt vang gồm có:
- 500 gram thịt bò (Chọn phần bắp bò, gân bò)
- 5 quả cà chua
- 3 củ cà rốt
- 5 củ khoai tây
- Rượu vang đỏ
- 1 củ hành tây, sả
- Gia vị: gừng, tỏi, tiêu, bột canh, nước mắm, đường, dầu ăn,…
- Hoa hồi, quế (hoặc ngũ vị hương)
- Rau mùi (ngò rí)
- 1 chiếc nồi áp suất
Lưu ý khâu chọn nguyên liệu:
- Thịt bò chọn phần bắp bò, có nhiều gân, thịt tươi, có màu đỏ sẫm; sờ vào có độ đàn hồi cao; tốt nhất là có lẫn bắp bò, mỡ và thịt
- Cà chua chọn quả chín tới, không bị giập nát
- Khoai tây nên chọn củ có vỏ nhẵn, màu vàng hoặc ngả trắng; không có chấm đen, sờ vào thấy chắc tay. Không chọn khoai tây có dấu hiệu lên mầm, màu ngả xanh
- Cà rốt nên chọn củ cà màu cam tươi, đậm; hình dáng thuôn dài vừa phải, sờ chắc tay, không bị giập, úng
- Hành tây nên chọn củ có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu và không mọc mầm
Xem thêm: Tìm hiểu về nồi áp suất và tổng hợp những điều cần biết
2. Sơ chế và cách làm
- Thịt bò mua về rửa qua với muối loãng để khử bớt mùi hôi. Sau đó để thật ráo nước. Thái thành từng miếng vừa ăn, dày khoảng 2-3 cm. Thịt bò đem ướp 20 phút cùng với gừng, tỏi, tiêu giã nhỏ, 1 thìa canh dầu ăn, 1 chút hạt nêm, nước mắm.
- Cà rốt, khoai tây gọt vỏ; cắt thành từng miếng bằng nhau. Có thể tỉa thành hình bông hoa hoặc các hình mang tính nghệ thuật để trang trí, cho món ăn đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
- Cà chua rửa sạch, thái miếng hình cau
- Hành tây thái làm 6 phần, bổ đôi để phù hợp diện tích nồi
- Rau mùi (ngò rí) đem rửa sạch, thái nhỏ
- Sả rửa sạch, đập giập, thái nhỏ
- Bước cuối cùng là cho thịt bò đã tẩm gia vị vào nồi áp suất, cho 800ml nước, thêm hoa hồi, quế, sả và hầm trong 20 phút.
- Sau đó, xả van hơi để bớt độ nóng, chờ 2 phút thì mở nắp cho khoai tây, cà chua, cà rốt, vào. Lúc này nhớ cho thêm 1 chút rượu vang để món bò sốt vang có mùi vị thơm đặc trưng. Đây là một bí quyết để món bò sốt vang ngon và có màu đẹp mắt.
- Tiếp tục hầm 20 phút nữa cho bò mềm kĩ và các nguyên liệu ăn kèm mềm và ngọt. Cuối cùng múc ra bát, rắc một chút rau mùi đã cắt nhỏ để trang trí và dậy mùi thơm.
Xem thêm: Cách làm sườn nướng tại nhà bằng nồi chiên không dầu
3. Những lưu ý để nấu món bò sốt vang ngon
- Món này nhất định phải có rượu vang nhé mọi người. Ngon nhất sẽ là loại vang đỏ, nếu không thì có thể thay thế bằng vang trắng
- Nên cho vừa phải hoa hồi và ngũ vị hương vì quá nhiều sẽ có mùi nồng, mất đi vị ngon đặc trưng của bò và rau củ
- Khi ướp thịt bò, đừng quên cho 1 thìa dầu ăn, thịt sẽ mềm hơn
- Ăn bò sốt vang cùng khoai tây, hay cà rốt sẽ bớt ngán nếu không ăn được nhiều thịt bò
- Ăn kèm bò sốt vang cùng với cơm nóng hoặc chấm cùng bánh mỳ sẽ cực ngon
- Món này có thể bảo quản được trong tủ lạnh đậy kín từ 2-3 ngày
Xem thêm: 5 công thức món hầm ngon từ nồi áp suất ai cũng nên biết
Và trên đây là công thức làm món thịt bò sốt vang thơm ngon với nồi áp suất giúp các mẹ an tâm khi vào bếp, để hoàn thành món ngon đưa cơm trong mùa đông này cho các thành viên trong gia đình. Chúc các bạn áp dụng thành công.